Xuất bản sách về thảm họa khí hậu của Bill Gates

Cuốn sách “Thảm họa khí hậu: Chúng ta đã có gì và chúng ta phải làm gì để ứng phó?” do Bill Gates viết vào cuối năm 2020 và xuất bản vào tháng 2/2021 sẽ được phát hành ở Việt Nam nhân Ngày Môi trường Thế giới 5/6.

Cuốn sách mới nhất của Bill Gates mô tả đầy đủ diễn biến nóng lên toàn cầu và các tác động kinh tế xã hội, môi trường, sinh thái do quá trình sử dụng nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt, than đá của chúng ta. Đồng thời, cuốn sách đề xuất một kế hoạch mà các chính phủ có thể áp dụng để đạt mục tiêu đưa phát thải ròng carbon về 0, nhờ đó giải quyết triệt để tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Kế hoạch này, ông cho biết, dựa trên những hướng dẫn mà ông nhận được từ các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực – vật lí, hóa học, sinh học, kĩ thuật, khoa học chính trị, kinh tế, tài chính… Bill Gates khẳng định, “đây là một hành trình đầy gian nan, khó khăn” nhưng “với những kiến thức về khí hậu và công nghệ mà mình đã học được, tôi lạc quan tin rằng chúng ta có thể phát minh và triển khai những công cụ mà mình chưa có.”
Ảnh: Omega+.
Đó cũng là lý do vì sao ông dành phần dài nhất của cuốn sách để phân tích những công nghệ hiện đại, đột phá mà các cộng đồng, các quốc gia có thể tiếp cận trong công cuộc chuyển đổi năng lượng. Ông cho rằng nếu những công nghệ này được phát triển và phổ biến trên toàn thế giới trong vài thập kỉ tới, đến năm 2050, chúng ta mới hy vọng đưa khí hậu Trái đất trở về như những năm 1990.
Không chỉ đề cập những giải pháp ở tầm vĩ mô, với những ai cảm thấy bất lực khi phải đối mặt với một vấn đề lớn như biến đổi khí hậu, cuốn sách của Bill Gates gợi ý sẵn những giải pháp ở cấp độ cá nhân, có thể thực hiện và đóng góp với tư cách là công dân, người tiêu dùng, nhân viên hay hoặc chủ lao động.
Qua 12 chương sách, người đọc cũng có dịp hiểu thêm về hành trình tự học, tự tìm hiểu về biến đổi khí hậu của Bill Gates, người viết nên cuốn sách không chỉ vì nhận ra thảm họa của nhân loại mà còn vì “nhìn thấy cơ hội để giải quyết nó”.
“Những người có chuyên môn về khoa học biến đổi khí hậu sẽ nhận thấy rằng những thông tin của Bill Gates đưa ra trong sách không phải là kiến thức mới. Tuy nhiên, ông đã khéo léo diễn giải các thông tin khoa học bằng một thứ ngôn ngữ bình dị, bằng việc kết hợp kiến thức khoa học hàn lâm với hằng trăm ví dụ từ những trải nghiệm cụ thể của ông ở nhiều vùng miền mà ông từng đi qua,” TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu, bình luận.
Còn theo TS Tăng Thế Cường – Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, “Cuốn sách cung cấp góc nhìn đa chiều cho các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách; làm phong phú thêm nguồn tư liệu tham khảo cho các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học; đồng thời mang lại cho các doanh nghiệp giải pháp trong quá trình xây dựng và triển khai các dự án phát triển, đặc biệt là các dự án có nguy cơ phát thải nhiều khí nhà kính ở Việt Nam.”
Thái Thanh | Khoa học & Phát triển

Bài viết liên quan

Top