Một cuốn sách cần đọc để thấy lòng mình dịu xuống giữa những guồng quay hối hả của cuộc sống.

Bích Ngọc
Thứ Hai, 02/02/2026 3 phút đọc
Nội dung bài viết
Vẻ đẹp của cảnh sắc tầm thường là một cuốn sách cần đọc chậm, đọc kỹ, và đọc để thấy lòng mình dịu xuống giữa những guồng quay hối hả của cuộc sống.


Qua những chuyến đi và những cuộc trò chuyện rất đời của hai người bạn trẻ hư cấu là Tò Mò và Suy Ngẫm, tác giả Đặng Hoàng Giang nhẹ nhàng dắt người đọc nhìn lại cách mình đang ngắm nhìn thiên nhiên mỗi ngày. Hóa ra, cái đẹp trong tự nhiên không chỉ nằm ở mấy cảnh hùng vĩ hay mấy khung hình chụp cho “ăn ảnh”. Cái mình cho là đẹp hay xấu, hay dở, không đơn giản là gu cá nhân cho vui, mà nó ảnh hưởng thiệt sự tới cách mình đối xử với thế giới xung quanh. Từ chuyện thích một bông hoa nở rộ cho tới chuyện chê một đầm lầy âm u, tất cả đều nói lên cách mình chọn nhìn và cũng là cách mình chọn sống.

Cuốn sách mở ra những góc nhìn khác - sâu hơn, chậm hơn - để mình học cách rung động trước những điều tưởng chừng rất đỗi bình thường. Là tiếng gió thổi, là tiếng rì rào của hàng cây trên đường, mùi đất ẩm, là con chuồn chuồn lướt qua, con nhện giăng tơ, hay mấy cánh bướm di cư mỏng manh. Là khu đầm lầy hay cánh hoa tàn, những ngày trời xấu - những thứ mà trước giờ mình hay lướt qua, thậm chí còn coi là xấu xí, chẳng đáng bận tâm. Vẻ đẹp của cảnh sắc tầm thường hoá ra không chỉ đến từ những điều rực rỡ, mà nó còn đến từ những gì héo úa, sắp tàn phai… bởi đó chính là vẻ đẹp của thời gian.

Sách được chia làm ba phần rõ ràng: cách mình đang thưởng thức thiên nhiên và vì sao cần thay đổi; làm sao để nuôi dưỡng khả năng cảm nhận thiên nhiên; và học cách thấy cái đẹp ở những nơi trước giờ mình chưa từng thấy. Đặc biệt, sách in màu toàn bộ, kèm gần 100 hình ảnh minh họa sắc nét, coi mà đã con mắt, giúp người đọc dễ kết nối hơn với thiên nhiên quanh mình.

Vẻ đẹp của cảnh sắc tầm thường, không phải cho chúng ta biết thêm cho nhiều, mà là để nhìn lại cho sâu. Để thấy rằng thiên nhiên chưa bao giờ tầm thường, chỉ là mình đã quen nhìn quá vội.

"Ta tương tác với thiên nhiên thông qua toàn bộ cơ thể của mình. Đi trong rừng, mắt ta thấy ánh nắng và bóng râm đan xen nhau, tai ta nghe tiếng lá lao xao, tiếng dế và ve xa gần, tiếng sấm ầm ì đằng chân trời, mũi ta ngửi mùi lá mục dưới chân, mùi hắc của bụi cây bên đường, ta cảm nhận giọt mồ hôi đang chảy xuống ngực, vỏ cây sần sùi trong lòng bàn tay, nhánh cây nhỏ quệt vào lưng, cơ chân ta căng lên khi ta bước xuống. Những chi tiết khác nhau của môi trường quanh ta nổi lên khỏi nền, trở thành tiền cảnh, khiến ta chú ý, rồi lại chìm xuống, nhường cho chi tiết khác".

-Giang Thế Nam-
Tiến trình phát triển của mạng lưới thông tin, từ thời kỳ đồ đá đến trí tuệ nhân tạo hiện nay

Tiến trình phát triển của mạng lưới thông tin, từ thời kỳ đồ đá đến trí tuệ nhân tạo hiện nay

Thứ Ba, 10/02/2026 3 phút đọc

Không quá khó hiểu khi cuốn sách trở thành hiện tượng trên toàn thế giới, bởi vì AI và trí tuệ nhân tạo thực sự tạo... Đọc tiếp

Khi thế giới quanh ta được xây dựng trên những điều hư cấu

Khi thế giới quanh ta được xây dựng trên những điều hư cấu

Thứ Ba, 10/02/2026 4 phút đọc

Đọc cái tựa thấy khó hiểu ghê, nhưng đọc vô thì thấy cũng cũng, công nhận cái tài của người diễn giả chuyên nghiệp chính là... Đọc tiếp

Tính cách người Việt qua tín ngưỡng và tôn giáo

Tính cách người Việt qua tín ngưỡng và tôn giáo

Thứ Ba, 10/02/2026 9 phút đọc

  Trong “Tín ngưỡng và tôn giáo An Nam” (Omega Books và NXB Thế giới ấn hành, Phan Tín Dụng dịch), Georges Coulet nhấn mạnh đặc điểm... Đọc tiếp

Những vụ á.m s.át chính trị trong vương triều Mông Cổ

Những vụ á.m s.át chính trị trong vương triều Mông Cổ

Thứ Ba, 10/02/2026 7 phút đọc

Trong “Hoàng đế của biển cả”, Jack Weatherford đã tạo ra sự thu hút bằng một yếu tố vô cùng kỳ lạ: sự qua đời đột... Đọc tiếp

Nội dung bài viết