Bạn thấy gì qua cuốn sách: Chúng Ta Là Ai Và Chúng Ta Đã Đến Đây Thế Nào?
Bích Ngọc
Thứ Sáu,
17/04/2026
5 phút đọc
Nội dung bài viết
David Emil Reich (14/07/1974) là một nhà di truyền học người Mỹ, nổi tiếng với việc nghiên cứu về di truyền học quần thể của loài người cổ đại bao gồm cả sự di cư và sự pha trộn của các quần thể, được phát hiện bằng cách phân tích các mô hình đột biến trên toàn bộ bộ gen. Ông là giáo sư tại khoa di truyền học của Trường Y Harvard và là cộng tác viên của Viện Broad (nơi nghiên cứu so sánh bộ gen người hiện đại với bộ gen của tinh tinh , người Neanderthal và người Denisovan), giám đốc của Phòng thí nghiệm David Reich (nơi đã tạo ra phần lớn dữ liệu được công bố cho nghiên cứu về DNA cổ đại).
Chúng Ta Là Ai Và Chúng Ta Đã Đến Đây Thế Nào? Là cuốn sách xuất bản năm 2018, đúc kết một phần nghiên cứu về AND cổ đại trên toàn bộ hệ gen đối với di truyền học quần thể loài người. Đây là một cuốn sách mang tính học thuật cao, có các dẫn chứng cụ thể của một giáo sư đầu ngành về di truyền học.

Cuốn sách gồm 3 phần:
- Lịch sử xa xưa của chúng ta: Truy tìm nguồn gốc loài người hiện đại qua việc phân tích, so sánh DNA cổ đại
- Cách chúng ta hiện hữu như ngày nay: Qua kiểm chứng thống kê để miêu tả những cuộc di cư lớn và sự pha trộn, hình thành nên các quần thể người lớn hiện nay.
- Hệ gen và tác động xã hội: Một số đóng góp của các nghiên cứu di truyền cho xã hội ngày nay và tương lai sau này.
Cuốn sách tổn hợp rất nhiều thống kê và cuộc nghiên cứu. Cuốn sách viết dễ hiểu nhưng do có tính học thuật cao nên khuyến nghị bạn đọc nên có hiểu biết sẵn có về gen và di truyền, nếu không bạn phải rất sẵn sàng tra cứu tìm hiểu trong khi đang đọc. Đây là tài liệu tham khảo đắt giá cho những ai đang tìm hiểu và bắt đầu nghiên cứu về gen, di truyền học. Tư liệu, chi tiết đều có trính dẫn đến các tài liệu chuyên ngành liên quan.
Theo cá nhân tôi đánh giá. cuốn sách như một chương tổng kết cho những nghiên cứu tâm huyết của Reich và các cộng sư về gen và di truyền. Những nghiên cứu này được giới chuyên môn đánh giá rất cao nhưng chủ yếu dựa trên giải mã, phân tích, so sánh và thống kê nên cho đến thời điểm ngày nay là giả thiết gần đúng nhất chứ chưa chắc đúng 100%. Vì thế, những người không có chuyên môn như chúng ta, khi đọc chỉ dừng lại mức hiểu công nghệ gen của loài người đã tiến tới được bao xa.
Tôi ấn tượng việc sử dụng “Sức mạnh của việc dùng nghiên cứu DNA cổ đại để theo dõi tốc độ thay đổi tần suất của các đột biến sinh học quan trọng” từ đó “hiểu các nguyên tắc cơ bản về cách thức tiến hành của chọn lọc tự nhiên”. Tôi hi vọng vào một nền y học hiện đại, can thiệp vừa đủ mức để chọn lọc tự nhiên lược gạt bớt một số bệnh hiểm nghèo cho loài người chúng ta.
-Le Ruby-