Hóa ra nước Mỹ đã “nhòm ngó” Greenland từ hơn 100 năm trước

Bích Ngọc
Thứ Tư, 10/06/2026 3 phút đọc
Nội dung bài viết
Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ cái đợt mạng xã hội rần rần chuyện bác Đỗ Nam Chum ngỏ ý muốn mua lại hòn đảo băng giá Greenland từ Đan Mạch đúng không? Lúc đó nhiều người (trong đó có mình) cứ nghĩ bác lại đang đùa giỡn hay phát ngôn gây sốc. Nhưng sự thật phía sau, hóa ra lại là một nước cờ được Mỹ tính toán từ cả thế kỷ trước! (Mình cũng khá sốc khi đọc được ý này trong cuốn “Greenland sẽ rơi vào tay ai”)


Nước Mỹ đã “nhòm ngó” Greenland từ hơn 100 năm trước từ năm 1867, Washington đã từng ngỏ ý muốn mua đứt Greenland (y hệt cái cách họ chốt đơn thành công thương vụ “mua lại Alaska từ Nga” vậy). Thậm chí, nước Mỹ còn chơi lớn đến mức tính đem một số hòn đảo ở Philippines ra để trao đổi lấy Greenland. Nhưng phi vụ đó không thành.
Nhưng mình tự hỏi tại sao một hòn đảo toàn băng lại có sức hút mãnh liệt đến thế? Nhất là khi để sở hữu một vùng đất thì đó không phải là một vấn đề dễ xơi. Đằng sau Greenland là những lớp lang lịch sử, văn hóa và cả những vấn đề chính trị phức tạp của người dân nơi đây. Như một câu ví von của Buchanan mà mình đọc được: "Bạn có thể sở hữu nhà, nhưng cũng sẽ phải sẵn sàng chi trả các loại phí bảo hiểm đi kèm, đó có thể là một bảo hiểm cho ngày tận thế."

Càng đọc mình càng thấy, Greenland chưa bao giờ chỉ là một hòn đảo phủ đầy băng, mà còn là câu chuyện về vị trí chiến lược, tài nguyên, an ninh và ảnh hưởng địa chính trị.

Có lẽ vì vậy mà suốt hơn một thế kỷ qua, cái tên Greenland vẫn liên tục xuất hiện trong những tính toán chiến lược của nhiều quốc gia, bất chấp khoảng cách địa lý hay điều kiện tự nhiên khắc nghiệt của vùng đất này.
-Lan Anh- 
Vòng lặp của quyền lực, chiến tranh và con người

Vòng lặp của quyền lực, chiến tranh và con người

Thứ Ba, 21/07/2026 1 phút đọc

Sách viết năm 1987 nên chương cuối về tương lai, coi như đọc cho vui. Và kiểm chứng với hiện tại xem sao. Vì bản thân... Đọc tiếp

Một chuyến phiêu lưu dọc dòng sông Nile qua từng trang sách

Một chuyến phiêu lưu dọc dòng sông Nile qua từng trang sách

Thứ Sáu, 17/07/2026 2 phút đọc

Một cuốn sách hay và lôi cuốn vừa đủ. Tác giả viết như thể là phiêu lưu ký xen lẫn sử thi chứ không phải kiểu nghiên... Đọc tiếp

Thượng đế cũng có một lịch sử: Hành trình giữa đức tin và lý trí

Thượng đế cũng có một lịch sử: Hành trình giữa đức tin và lý trí

Thứ Năm, 16/07/2026 10 phút đọc

Khi mình đang cảm thấy chưa biết đọc sách gì thì lại thấy bà và mẹ đang chuẩn bị đồ để đi dự lễ “phong chân... Đọc tiếp

Mặt tối của chuyển đổi năng lượng qua

Mặt tối của chuyển đổi năng lượng qua "Cuộc chiến kim loại hiếm"

Thứ Tư, 15/07/2026 6 phút đọc

Hôm nay là mùng 1 âm, trời tối đen như mực, bóng đêm như nhai ngấu nghiến mọi khoảng không xung quanh hai bố con tôi... Đọc tiếp

Nội dung bài viết