Chuyện đi phượt châu Âu của Andersen

Nhà văn chuyên viết truyện cho thiếu nhi là người yêu thích di chuyển và khám phá. Những trải nghiệm đó cho ông chất liệu phong phú để sáng tác.

Hans Christian Andersen (1805-1875) – tác giả của những câu chuyện quen thuộc như Nàng tiên cá, Chú lính chì dũng cảm, Vịt con xấu xí, bà chúa tuyết… Cây đại thụ làng văn có nhiều tác phẩm gắn bó với tuổi thơ nhiều thế hệ. Nhưng tác giả người Đan Mạch không chỉ có các câu truyện cổ. Sự nghiệp trải rộng trên nhiều lĩnh vực của ông, cuộc đời phong phú của ông trong thế kỷ XIX được kể trong tự truyện Chuyện đời tôi.

Bao thế hệ độc giả gắn bó với những câu chuyện thần tiên của Andersen. Ảnh: Đỗ Thu.

Những khía cạnh độc đáo trong cuộc đời văn hào

Những năm đầu văn nghiệp, Andersen nổi tiếng ở Đức hơn ở quê hương Đan Mạch. Năm 1846, một tuyển tập tác phẩm của ông được ấn hành tại Đức. Nhà xuất bản Carl B. Lorck đề nghị Anderson viết về cuộc đời mình. Cuốn tự truyện được dịch và xuất bản tại Đức với tên Das Marchen meines Lebens (Chuyện thần tiên của đời tôi).

Tác phẩm được dịch sang tiếng Anh năm 1947 với tên The True Story of My Life (Câu chuyện thật về đời tôi). Năm 1855, khi một tập hợp tác phẩm của Andersen được xuất bản ở quê hương Đan Mạch, ông đã viết lại tự truyện của mình. Nhà văn giữ nguyên phần nội dung bản tiếng Đức, bổ sung thêm nhiều chi tiết, hồi ức, tư liệu, thư từ. Ông cũng cập nhật thêm nội dung về quãng đường 10 năm kế tiếp.

Bài viết liên quan

Top