gay-quy-xuat-ban-sachcuoc-doi-bat-tu-cua-henrietta-lacks-ung-ho-to-chuc-sci-ho-tro-cac-benh-nhan-ung-thu

Gây quỹ xuất bản sách”Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks” ủng hộ Tổ chức SCI hỗ trợ các bệnh nhân ung thư

Xin chào bạn,

Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của Ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Trong xếp hạng 172 quốc gia và vùng lãnh thổ về tỷ lệ chết vì bệnh ung thư do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tháng 5/2014, Việt Nam đứng ở vị trí 78.

Còn theo số liệu mới nhất trên trang Globalcancermap.com, tỷ lệ trường hợp mắc ung thư hàng năm ở Việt Nam là 138.7/100.000 người. Theo đó, Việt Nam đứng ở 105 trên tổng số 179 nước trong bản đồ ung thư quốc tế về tỷ lệ mắc.

Theo HTV9 bản tin trưa ngày 25/9:

 • Tại Việt Nam có khoảng 150.000 trường hợp mắc ung thư mới/năm, phân nửa số này sẽ tử vong.
 • Tỷ lệ mắc ung thư mới tại Việt Nam tăng liên tục hàng năm.
 • 70% bệnh nhân ung thư tại Việt Nam chuẩn đoán ở giai đoạn muộn.

Với mong muốn hỗ trợ bệnh nhân ung thư, nhằm động viên, khích lệ tinh thần chiến thắng bệnh tật cho các bệnh nhân. Công ty Cổ phần sách Omega; Fundme và SCI – Salt Cancer Initiative (Sáng Kiến Ung Thư Muối)cùng triển khai dự án xuất bản sách “Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks” của tác giả Rebecca Skloot với mục tiêu gây quỹ hỗ trợ các bệnh nhân ung thư.

 

TẠI SAO LẠI XUẤT BẢN CUỐN SÁCH “CUỘC ĐỜI BẤT TỬ CỦA HENRIETTA LACKS” ĐỂ GÂY QUỸ ỦNG HỘ BỆNH NHÂN UNG THƯ?

(Bài sách Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks)

Ngày 4.10.1951, một người phụ nữ trẻ mới 31 tuổi có tên Henrietta Lacks đến từ Virginia đã qua đời vì bệnh ung thư cổ tử cung ở Bệnh viện Johns Hopkins tại Baltimore. Henrietta Lacks là người Mỹ gốc Phi, sinh ra và lớn lên trên đồn điền trồng thuốc lá. Trong quá trình điều trị bệnh ung thư cho Henrietta, các bác sĩ đã cắt một phần khối u từ cơ thể bà (mà không cho bà hay biết) để thử nuôi cấy chúng trong phòng thí nghiệm. Trước đó tế bào thường chỉ phát triển được 2-3 tuần rồi sẽ chết, nhưng bất ngờ là các tế bào ung thư từ cơ thể của Henrietta lại có sức sống mãnh liệt trong môi trường nuôi cấy và có khả năng phân chia vô tận. Đây là những tế bào “bất tử” đầu tiên được nuôi cấy thành công trong phòng thí nghiệm. Các tế bào này được gọi là HeLa – đặt theo hai chữ cái đầu tiên trong tên và họ của Henrietta Lacks.

Các tế bào HeLa đã trở thành đối tượng nghiên cứu và công cụ đắc lực cho các nhà khoa học trên khắp thế giới. Ngày nay, khi tới bất cứ một phòng thí nghiệm nuôi cấy tế bào nào trên thế giới, bạn cũng có thể bắt gặp hàng tỷ tế bào của Henrietta được các nhà khoa học nuôi cấy và lưu trữ tại đó. Chúng đã giúp sản xuất ra vắc-xin phòng bệnh bại liệt, tạo ra kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, đẩy mạnh nghiên cứu gene, và giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cơ chế phân chia của tế bào và căn bệnh ung thư. Tế bào HeLa còn được sử dụng trong các nghiên cứu về HIV, HPV, tác động của phóng xạ và chất độc lên tế bào, lập bản đồ gene, phát triển các loại thuốc để điều trị bệnh ung thư, herpes, bệnh bạch cầu, bệnh ưa chảy máu, bệnh Parkinson, chế ra thuốc chống cúm, bệnh lậu và nhiều căn bệnh khác. Những phát hiện ấy đã mang lại lợi ích cho hàng triệu con người trên hành tinh này.

Kể từ khi Henrietta qua đời, các nhà khoa học trên thế giới đã nuôi cấy hơn 50 triệu tấn tế bào HeLa. Đã có hơn 60.000 bài báo khoa học về các nghiên cứu được thực hiện trên HeLa được công bố, hơn 11.000 bằng sáng chế liên quan, mỗi ngày lại có thêm 10 nghiên cứu mới góp mặt vào danh sách này.

Nhưng trong khi tế bào HeLa tạo nên cuộc cách mạng y học thì Henrietta lại được chôn cất trong một ngôi mộ không bia. Suốt nhiều thập kỷ, con cái bà vẫn sống trong nghèo đói, khổ sở. Họ cũng không hề biết rằng các tế bào của mẹ vẫn còn sống, vẫn đang hỗ trợ thay đổi y học và… làm giàu cho vô khối người.

Tế bào nổi tiếng, con người vô danh

Câu chuyện khó tin ấy về Henrietta hẳn sẽ chẳng được nhiều người biết tới, nếu không nhờ có vai trò của một nhà văn tên Rebecca Skloot. 37 năm sau khi Henrietta qua đời, Skloot mới chỉ là một nữ sinh 16 tuổi, đã tình cờ biết tới câu chuyện về bà qua một tiết học Sinh học.

Do rất nhiều câu hỏi của Skloot về Henrietta không có đáp án, nên sau này cô đã dành hơn 10 năm để tìm hiểu về sự thật đằng sau tế bào HeLa và viết cuốn sách đầu tay của mình mang tên “The Immortal Life of Henrietta Lacks” (Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks). Ngay lập tức câu chuyện liên quan tới tế bào này đã thu hút sự chú ý của dư luận. Từ khi ra mắt hồi năm 2010 cho tới đầu năm nay, sách của Skloot chưa từng rời khỏi danh sách các tác phẩm bán chạy nhất của tờ New York Times.

Mặc dù các tế bào của Henrietta đã đóng góp rất lớn vào thành tựu y học của nhân loại, gia đình cô không hề biết điều này. Suốt 6 thập kỷ, chồng cô và năm đứa con vẫn sống trong nghèo đói mà không nhận được một khoản tiền nào cho những đóng góp của tế bào Henrietta. Phải đến năm 2013, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kì mới bắt đầu ghi nhận những đóng góp của cô và có những động thái hỗ trợ những người còn lại trong gia đình Henrietta.

Năm 2017, bức chân dung của bà Henrietta được chính thức treo lên tại Viện bảo tàng chân dung quốc gia tại Washington. Trong cùng năm đó, đài HBO đã sản xuất một bộ phim dựa trên cuộc đời và những đóng góp của bà Henrietta và tế bào HeLa cho khoa học. Trong phim, người dẫn chương trình kỳ cựu Oprah Winfrey thủ vai Deborah – con gái của Henrietta Lacks.

 

Các giải thưởng về cuốn sách “Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks”

 • Liên tục nằm trong danh sách các tác phẩm bán chạy nhất của tờ New York Times.
 • New York Times Notable Book.

Những con số ấn tượng của Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks:

 • Top Bestsellers của New York Times trong hơn 7 năm kể từ khi xuất bản.
 • Top 100 Cuốn sách nên đọc trong đời của Amazon.com
 • Wellcome Trust Book Prize năm 2010.
 • National Public Radio Best of the Bestsellers.
 • National Academies of Science Communication Award năm 2011.
 • Ambassador Book Award, năm 2011
 • Cuốn sách đã được chuyển thể thành phim, ra mắt vào đầu năm 2017.
 • Được dịch ra hơn 25 thứ tiếng trên thế giới.
 • Cuốn sách hay nhất năm 2010 (Được bình chọn bởi hơn 60 đơn vị truyền thông, trong đó có
 • Các giải thưởng tiêu biểu: Welcome Trust Book Prize, Cuốn sách của năm (của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ), và Heartland Prize (của Chicago Tribune)…

 

VỀ TÁC GIẢ

Rebecca L. Skloot sinh ngày 19 tháng 9 năm 1972, là một cây bút tự do chuyên viết về mảng khoa học-y học. Cô tốt nghiệp cử nhân ngành sinh học và thạc sĩ ngành sáng tác văn học phi hư cấu.

Skloot đã dành hơn một thập niên để tìm hiểu, nghiên cứu và viết nên cuốn sách đầu tay của mình – tác phẩm “Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks”, và ngay lập tức gây được tiếng vang lớn cùng nhiều giải thưởng ấn tượng.

Cô là biên tập viên của Popular Science và phóng viên cho chương trình Radiolab của đài phát thanh NPR và chương trình NOVA ScienceNOW của đài PBS.

Các bài viết của cô đã được đăng trên nhiều tạp chí uy tín như The New York Times, The New York Times Magazine, O: The Oprah Magazine, Discover, và New York magazine...

Cô là người sáng lập và chủ tịch của Quỹ Henrietta Lacks. Hiện cô sống tại California. Cô đã giảng dạy sáng tác văn học và viết báo mảng khoa học tại Đại học California tại Berkeley, Đại học New York, Đại học Memphis và Đại học Pittsburgh.

MỤC TIÊU GÂY QUỸ

 • Xuất bản 1500 cuốn “Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks”
 • Ủng hộ 10% trên tổng số 1500 cuốn gây quỹ thành công dành tặng Tổ chức SCI ủng hộ bệnh nhân ung thư

HÌNH THỨC ỦNG HỘ VÀ QUÀ TẶNG TRI ÂN

Nhằm mục đích lan tỏa những giá trị nhân văn từ tác phẩm “Cuộc đời bất từ của Henrietta Lacks” tới các bệnh nhân ung thư, người nhà bệnh nhân, các y – bác sĩ, các tổ chức thiện nguyện…Fundme, SCI và Omega Plus phát động dự án gây quỹ ủng hộ các bệnh nhân ung thư. Với mỗi sự ủng hộ của bạn sẽ là nguồn động lực vô cùng to lớn với chúng tôi trong việc hỗ trợ một phần kinh phí, quà tặng tiếp thêm niềm tin cho mỗi bệnh nhân ung thư.

VỚI MỨC ỦNG HỘ  269.000 VND

 • Bạn đã ủng hộ 10% vào quỹ hỗ trợ các bệnh nhân ung thư thuộc tổ chức SCI
 • Bạn nhận được 01 cuốn sách “Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks” phiên bản đặc biệt Tài trợ cộng đồng, hộp giao hàng được thiết kế riêng bởi Fundme.vn
 • Cơ hội tài trợ riêng cho Tổ chức Sáng Kiến Ung Thư Muối (SCI)
 • Lời cám ơn từ Nhà xuất bản OmegaPlus, Fundme.vn và SCI

VỚI MỨC ỦNG HỘ 888.000 VND

Đây là gói quà để tặng cho mình và những bạn bè, người thân, đồng nghiệp, thầy cô và những hội, nhóm của bạn.

Gói Combo 1 gồm:

 • Bạn đã ủng hỗ 10% vào quỹ hỗ trợ các bệnh nhân ung thư thuộc tổ chức SCI
 • 03 cuốn sách “Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks” phiên bản đặc biệt Tài trợ cộng đồng, hộp quà được thiết kế riêng bởi Fundme.vn, giá bìa 269.000 x 3 = 807.000đ
 • 01 cuốn sách “Khi hơi thở hóa thinh không” trị giá 81.000đ (giá bìa là 109.000đ) của Paul Kalathini. Đây cũng là cuốn bestseller không thể thiếu được trên kệ sách của bất kỳ một ai.
 • Cơ hội tài trợ riêng cho SCI và lời cám ơn từ OmegaPlus, Fundme.vn và SCI

VỚI MỨC ỦNG HỘ 988.000 VND

Đây là gói quà để tặng cho mình và những bạn bè, người thân, đồng nghiệp, thầy cô và những hội, nhóm của bạn và có thêm cơ hội tham dự khóa học crowdfunding tại Hà Nội.

Gói Combo 2 gồm:

 • 03 cuốn sách “Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks” phiên bản đặc biệt Tài trợ cộng đồng, hộp quà được thiết kế riêng bởi Fundme.vn, giá bìa 269.000 x 3 = 807.000đ
 • 01 cuốn sách “Khi hơi thở hóa thinh không” trị giá 81.000đ (giá bìa là 109.000đ) của Paul Kalathini. Đây cũng là cuốn bestseller không thể thiếu được trên kệ sách của bất kỳ một ai.
 • 01 vé tham dự buổi đào tạo “Kỹ năng kêu gọi Dự án Tài trợ cộng đồng” trị giá 100.000đ vào 19h00 ngày 14.11.2018 tại tầng 3, Tòa nhà GPInvest, 170 La Thành, Đống Đa, Hà Nội
 • Cơ hội tài trợ riêng cho SCI và lời cám ơn từ OmegaPlus, Fundme.vn và SCI

VỚI MỨC ỦNG HỘ 988.000 VND

Đây là gói quà để tặng cho mình và những bạn bè, người thân, đồng nghiệp, thầy cô và những hội, nhóm của bạn và có thêm cơ hội tham dự khóa học crowdfunding tại TPHCM.

Gói Combo 3 gồm:

 • 03 cuốn sách “Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks” phiên bản đặc biệt Tài trợ cộng đồng, hộp quà được thiết kế riêng bởi Fundme.vn, giá bìa 269.000 x 3 = 807.000đ
 • 01 cuốn sách “Khi hơi thở hóa thinh không” trị giá 81.000đ (giá bìa là 109.000đ) của Paul Kalathini. Đây cũng là cuốn bestseller không thể thiếu được trên kệ sách của bất kỳ một ai.
 • 01 vé tham dự buổi đào tạo “Kỹ năng kêu gọi Dự án Tài trợ cộng đồng” trị giá 100.000đ vào 18h30 ngày 21.11.2018, Tầng 10 tòa nhà DreamPlex 2, 195 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh, TPHCM
 • Cơ hội tài trợ riêng cho SCI và lời cám ơn từ OmegaPlus, Fundme.vn và SCI

VỀ BAN TỔ CHỨC GÂY QUỸ

Công ty CP Sách Omega Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam mới chính thức được thành lập Tháng Chín năm 2016, với tên gọi tắt là Omega Plus (Omega+). Website: www.omegaplus.vn

Dù là một công ty sách non trẻ nhưng Omega Plus đã có nhiều đầu sách nổi bật, best-sellers gây chú ý cho độc giả trong nước và để lại tiếng vang trong ngành xuất bản như: Sapiens: Lược sử loài người, Khi hơi thở hóa thinh không, Con sẻ vàng, Napoleon Đại đế, Margaret Thatcher – Bà đầm thép, Miền đất hứa của tôi, Tế bào gốc, Thành Cát Tư Hãn…

Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam tập trung vào bốn nhóm sách chủ đạo: Kinh điển, Khoa học – Chính trị – Giáo dục – Y học, Lịch sử Việt Nam và Nhân vật nổi tiếng. Mục tiêu Omega Plus hướng đến là xuất bản các ấn phẩm có giá trị, mang hàm lượng tri thức cao; xây dựng các hoạt động liên quan đến xuất bản và truyền bá tri thức hữu ích đến công đồng; qua đó, đóng góp theo cách của mình vào sự phát triển chung của xã hội.

Hàng năm, Omega Plus phối hợp tổ chức và tham gia nhiều hội sách lớn như Hội sách nửa giá, Hội sách Back to School, Hội sách Hoàng Thành – Thăng Long, Hội sách Sách và Bạn trẻ,… Đồng thời công ty cũng tổ chức nhiều sự kiện, hội thảo, triển lãm, tọa đàm về sách và tri thức, để đáp ứng tốt và toàn diện hơn nhu cầu của độc giả trên cả nước. Tiêu biểu là chuỗi sự kiện Ngày sách và Văn hóa các nước.

Thương hiệu Omega Plus đang dần trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của nhiều đối tượng độc giả Việt Nam như các nhà doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, các giảng viên Đại học, Cao đẳng, sinh viên học sinh,… Để đáp lại sự yêu mến và niềm tin của độc giả, Omega Plus sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển mạnh các dòng sách chủ đạo mà Omega Plus theo đuổi, chú trọng hoàn thiện và nâng cao chuyên môn biên tập, biên dịch; cũng như chất lượng in ấn, để phục vụ bạn đọc ngày một tốt hơn, chuyên nghiệp hơn.

Lĩnh vực hoạt động chính

– Xuất bản – phát hành sách.

– Tổ chức bản thảo, liên kết xuất bản với các đơn vị, tổ chức, cá nhân.

– Bán lẻ và bán buôn các đầu sách công ty xuất bản

– Dịch vụ khai thác bản quyền các loại sách.

SCI – Salt Cancer Initiative

Được thành lập vào ngày 16 tháng 12 năm 2016 do Trương Thanh Thuỷ – người từng 3 lần được vinh danh tại Việt Nam cho sức ảnh hưởng cộng đồng và là niềm cảm hứng của giới trẻ, Salt Cancer Initiative (Sáng Kiến Ung Thư Muối) là một tổ chức có uy tín và được sự ủng hộ bởi nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước để mang tới sức mạnh tinh thần và thông tin cần thiết cho bệnh nhân ung thư.

Khi nhận được chuẩn đoán ung thư giai đoạn cuối tại Việt Nam, Thuỷ đã không thể tìm thấy một nguồn thông tin đáng tin cậy và cảm thấy rất hụt hẫng trong quá trình chuẩn đoán và điều trị của mình. Tuy đã được điều trị và xây dựng cuộc sống mới tại Hoa Kỳ, Thuỷ không quên được cái cảm giác hoang mang, sợ hãi mà mình đã trải qua nên đã quay về để xây dựng cộng đồng bệnh nhân để tiếp thêm sức mạnh cho bệnh nhân ung thư và người thân.

Nhờ sự giúp đỡ của rất nhiều tình nguyện viên, mạnh thường quân, doanh nghiệp, và tổ chức có uy tín trong và ngoài nước, Salt Cancer Initiative đã và đang từng bước được hình thành trở thành một ngôi nhà chung cho tất cả các gia đình đã và đang đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo.

Fundme

Fundme.vn là một trong những crowdfunding platform (Nền tảng Tài trợ Cộng đồng) đầu tiên của Việt Nam cho các Dự án khởi nghiệp sáng tạo thiết thực, dự án trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị, thiện nguyện, biểu diễn, nghệ thuật, âm nhạc, văn hóa … nhằm tài trợ các Chủ dự án, giúp họ đưa được giá trị, sự sáng tạo của ý tưởng, dự án của mình vào cuộc sống. Fundme.vn không phải là cửa hàng trực tuyến, mà có dạng như một Sàn giao dịch thương mại điện tử cho các sản phẩm dịch vụ tương lai, trong đó Người ủng hộ (Khách hàng) là một nhân tố quan trọng không thể thiếu được góp phần đưa dự án tới thành công, bên cạnh một ý tưởng tốt, ý nghĩa.

Ngoài ra, Cổng Tài trợ Cộng đồng Fundme.vn cam kết đồng hành cùng với tất cả các Quỹ thiện nguyện xã hội trong hoạt động huy động tài trợ, đồng hành cùng các Nhãn hàng lớn trong các hoạt động marketing, truyền thông và hoạt động CSR/CSV  (Corporate Social Responsibility/Creating Shared Values), vừa hướng tới cộng đồng mà vẫn đạt hiệu quả tiếp thị số đông.

Trân trọng cám ơn Bạn đọc đã quan tâm đến chương trình!

BTC

Omega Plus – SCI – Fundme

Bài viết liên quan

Top