Hé lộ những câu chuyện phi thường về sự hồi sinh của dân tộc Israel

Nhà nước Israel là một quốc gia nhỏ nằm ở phía tây của lục địa châu Á. Xét về nhiều khía cạnh, Israel cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác, song lịch sử quốc gia này lại là một câu chuyện phi thường.

Trong cuốn sách Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc (do Omega và NXB Thế giới vừa ấn hành)học giả tài năng Daniel Gordis đã viết lại một cách cô đọng và hấp dẫn nhất về lịch sử của Israel – một đất nước thành công với rất ít cơ hội, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều kẻ thù và trở ngại đáng sợ.

Dù là đất nước nhỏ bé cả về diện tích và dân số nhưng Israel và câu chuyện của quốc gia này luôn là tâm điểm chú ý của thế giới. Được biết, tác giả Daniel Gordis là Phó chủ tịch cấp cao và là giảng viên xuất sắc tại Trường Cao đẳng Shalem ở Jerusalem, đồng thời là nhà báo phụ trách chuyên mục của Jerusalem Post và Bloomberg View.

Hé lộ những câu chuyện phi thường về sự hồi sinh của dân tộc Israel - ảnh 1

Bìa sách Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc (do Omega và NXB Thế giới ấn hành)

Lớn lên và học tập tại Hoa Kỳ, sống tại Israel từ năm 1998, ông là tác giả của nhiều cuốn sách về tư tưởng Do Thái và các trào lưu chính trị tại Israel, đồng thời là người giành Giải thưởng Sách Do Thái Quốc gia. Goddis cũng góp phần thành lập Trường Cao đẳng Shalem, trường cao đẳng khai phóng đầu tiên của Israel, vào năm 2007. Hiện ông sống tại Jerusalem.

Câu chuyện về đất nước Israel là câu chuyện phức tạp, vừa kịch tính vừa đáng buồn, một câu chuyện kỳ diệu và đầy cảm hứng, tác động đến thế giới của chúng ta ở hầu hết mọi khía cạnh.

Nếu như các cuốn sách đã xuất bản về Israel thường đề cập đến vấn đề tôn giáo, thì tác phẩm Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc tập trung kể về sự hình thành nên nhà nước này. Qua cuốn sách, độc giả sẽ biết thêm những câu chuyện chưa kể về Israel, khi tác giả đi sâu vào phân tích những dấu mốc, sự kiện, vấn đề lớn của người Do Thái nói chung và đất nước Israel nói riêng, từ khi có những ý tưởng manh nha về việc phục quốc đến khi họ thực sự tập hợp lại ở cố hương Jerusalem.

Tháng 5.1948, nhà nước Israel ra đời. Những năm đầu thành lập vô cùng khó khăn, nhà nước mới không có các nguồn dự trữ tài chính và rất ít cơ sở hạ tầng, đột nhiên phải tiếp nhận một lượng khổng lồ người nhập cư, lớn hơn nhiều so với dân số của chính quốc gia này.

Hé lộ những câu chuyện phi thường về sự hồi sinh của dân tộc Israel - ảnh 2

Qua cuốn sách, độc giả sẽ biết thêm những câu chuyện chưa kể về Israel, khi tác giả đi sâu vào phân tích những dấu mốc, sự kiện, vấn đề lớn của người Do Thái nói chung và đất nước Israel nói riêng. 
Lê Công Sơn | thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Top