ra-mat-sach-margaret-thatcher-hoi-ky-ba-dam-thep

Ra mắt sách “Margaret Thatcher: Hồi ký Bà đầm Thép”

Margaret Thatcher là nhân vật chính trị quyền lực nhất Vương quốc Anh vào cuối thế kỷ XX. Bà là người phụ nữ đầu tiên trở thành Thủ tướng Anh, cũng là người nắm giữ cương vị này trong thời gian lâu nhất (1979 – 1990). Nhân 5 năm ngày mất của bà và kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh, Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam (Omega Plus) ra mắt độc giả Việt Nam cuốn “Margaret Thatcher: Hồi ký Bà đầm Thép”.

“Margaret Thatcher: Hồi ký Bà đầm Thép” được đánh giá là cuốn hồi ký về một phụ nữ phi thường kiêm chính trị gia lỗi lạc. Cuốn sách kể về những năm tháng trưởng thành, sự hình thành nhân cách và giá trị của bà, mô tả chi tiết những kinh nghiệm đã đưa bà đến đỉnh cao trong thế giới chính trị vốn chỉ dành cho đàn ông. Bà đã cho thấy một góc nhìn riêng về các sự kiện lớn trong suốt mười một năm làm Thủ tướng, bao gồm chiến tranh Falkland, xung đột Anh – Ireland, khủng hoảng đình công trên quy mô cả nước, những diễn biến của Chiến tranh Lạnh.

Margaret Thatcher đã để lại dấu ấn đặt biệt và lâu dài trên đất nước mà bà phụng sự

Nhận định của Thatcher về những người bà từng gặp trong suốt thời gian cầm quyền – từ những chính khách, thủ tướng, tổng thống cho tới các đồng nghiệp trong Nội các – luôn toát lên vẻ chân thực. Mạnh mẽ, thẳng thắn và hấp dẫn, vị nữ lãnh đạo này đã để lại một di sản không thể xóa nhòa.

“Margaret Thatcher là người đã định hình nên nền chính trị hiện đại của nước Anh. Dù đứng ở phe nào, không ai có thể phủ nhận được rằng, với tư cách là Thủ tướng, bà đã để lại dấu ấn đặt biệt và lâu dài trên đất nước mà bà phụng sự” – nguyên Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg nhận xét. Nguyên Tổng thống Mỹ Barack Obama thì chia sẻ: “Là con gái của một người bán hàng và là nữ Thủ tướng đầu tiên của nước Anh, bà đã trở thành hình mẫu để cho các con gái tôi thấy rằng, không rào cản nào là không thể vượt qua”.

Những kinh nghiệm cải cách kinh tế của Margaret Thatcher sẽ được chia sẻ trong tọa đàm vào 9h ngày 20.4

Nhân dịp ra mắt cuốn “Margaret Thatcher: Hồi ký Bà đầm Thép”, Omega Plus sẽ tổ chức tọa đàm chủ đề “Margaret Thatcher và những kinh nghiệm cải cách kinh tế quan trọng” vào 9h ngày 20.4, tại khách sạn Công đoàn, Hà Nội. Buổi tọa đàm có sự tham dự của các diễn giả: Bà Phạm Chi Lan – Chuyên gia Kinh tế, nguyên Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Đinh Tuấn Minh – Giám đốc nghiên cứu Công ty Nghiên cứu Thị trường Viet Analytics; ông Nguyễn Văn Thịnh – Thạc sĩ Kinh tế và Chính sách công, Đại học Hitotsubashi Nhật Bản. Các diễn giả sẽ chia sẻ về vai trò của Margret Thatcher trong tiến trình giải điều tiết các doanh nghiệp nhà nước trên thế giới cũng như cải cách doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam.

Nguồn: Báo điện tử Đại Biểu Nhân Dân đưa tin ngày 19/4/2018

Bài viết liên quan

Top