“Súng, Vi Trùng Và Thép” đạt Giải A Sách Quốc Gia

“Súng, Vi Trùng Và Thép” đạt Giải A Sách Quốc Gia

Lễ trao giải Giải thưởng Sách quốc gia lần 4 diễn ra vào tối ngày 12/11/2021 tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam đã vinh danh tác phẩm “Súng, Vi Trùng Và Thép – Định mệnh của các xã hội loài người” của giáo sư địa lý học người Mỹ Jared Diamond (Trần Tiễn Cao Đăng dịch) ở hạng mục cao nhất của các giải thưởng.

24 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư

Ảnh: Viết Chung.

“Súng, vi trùng và thép: Định mệnh của các xã hội loài người” là cuốn sách khoa học phổ thông thứ hai và nổi tiếng nhất của Jared Diamond, được xuất bản lần đầu trên thế giới vào năm 1997.
Cuốn sách đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới thời điểm đó, được dịch ra 33 thứ tiếng và nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có một giải Pulitzer, một giải thưởng Sách Khoa học Aventis và giải thưởng Khoa học Phi Beta Kappa năm 1997. Một bộ phim tài liệu truyền hình nhiều tập dựa trên cuốn sách đã được Hiệp hội Địa lý Quốc gia sản xuất vào năm 2005.
Đến nay, “Súng, vi trùng và thép” đã bán được hàng triệu bản và vẫn được xem là một công trình nền tảng về địa lý liên ngành, toàn diện và đột phá.

 

 

Ngay sau đêm công bố giải thưởng, trên kệ sách của các nhà sách, hai phiên bản bìa mềm và bìa cứng của cuốn sách này cũng vừa hết. Ông Vũ Trọng Đại – Giám đốc Công ty sách Omega+, đơn vị liên kết với NXB Thế giới xuất bản cuốn sách cho biết: “Chúng tôi chưa kịp tái bản, một phần cũng lo ngại tình trạng dịch dã ảnh hưởng tới việc phát hành. Tuy nhiên, việc được trao Giải A, Giải thưởng Sách quốc gia 2021 đã cho chúng tôi sự khích lệ lớn. Ngay trong đêm nhận giải, chúng tôi đã quyết định tái bản cuốn sách này với dấu ấn của giải thưởng Việt Nam bên cạnh dấu ấn giải thưởng Pulitzer lâu đời của Mỹ. Chúng tôi mong bạn đọc đón nhận phiên bản này nồng nhiệt như các phiên bản trước”.

 

Ngoài ra, đêm trao giải còn xướng tên một tác phẩm đồng giải A khác đó là “Chàng hoang dã – Gấu” đến từ Nhà xuất bản Kim Đồng.

 

 

Không có từ khóa

Bài viết liên quan

Top