Ra mắt cuốn sách ngàn trang về thiên tài âm nhạc “Mozart”

Tiếp theo sau “Beethoven”, Omega+ vừa giới thiệu tới độc giả cuốn sách đồ sộ gần ngàn trang về thiên tài âm nhạc “Mozart”.

Chương trình hòa nhạc với chủ đề "Mozart: Masterpieces" thu hút rất đông bạn trẻ tham dự

Buổi ra mắt sách và hoà nhạc với chủ đề “Mozart: Masterpieces” tối 28/11 tại TP.HCM

Nhân dịp ra mắt ấn bản tiếng Việt cuốn sách tiểu sử “Mozart” của nhà âm nhạc học Maynard Solomon, với tựa gốc “Mozart: A life” (Mai Đức Hạnh và Nguyễn Anh Tùng dịch), Omega+ phối hợp cùng Saigon Classical tổ chức chương trình đặc biệt: Ra mắt sách MOZART và chương trình hòa nhạc với chủ đề “Mozart: Masterpieces”.

Tại chương trình, khách mời và độc giả cùng chia sẻ cảm nhận của mình về cuốn sách với vai trò một tác phẩm đầy đủ và chuyên sâu nhất về con người cũng như cuộc đời của thiên tài âm nhạc nổi tiếng thế giới.

Không phải ngẫu nhiên mà các vĩ nhân như Goethe, Einstein, hay những nhà soạn nhạc đại tài Tchaikovsky, Schumann, Brahms, Grieg… đều không ngớt lời khen ngợi khi nhắc đến Mozart, người được Tchaikovsky tôn vinh là “một vị Chúa trong âm nhạc”.

“Địa hạt” nào Mozart đặt bút cũng đều để lại những tác phẩm mãi lưu danh, dù là sáng tác cho những nhạc cụ ông yêu thích đến nhạc cụ ông không “ưa”, từ nhạc thính phòng đến giao hưởng, từ nhạc tôn giáo đến thế tục, đến cả các tác phẩm viết cho những người ông yêu mến và thậm chí những người ông chủ tâm “cà khịa”. Tập hợp tất cả lại, chúng ta có một Mozart đa dạng thể loại, phong cách và sắc thái mà chúng ta biết đến ngày nay.

Hai diễn giả tham gia buổi toạ đàm ra mắt sách

Hai diễn giả tham gia buổi toạ đàm ra mắt sách 

Tiểu sử “Mozart” (tên tiếng Anh “Mozart: A life”) xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử âm nhạc quan trọng nhất của Maynard Solomon. Tác phẩm này cũng từng lọt vào vòng chung kết giải Pulitzer hạng mục tiểu sử vào năm 1996. Tác giả đã dành nửa thế kỷ tìm lọc thông tin để viết một tác phẩm chuyên sâu về cuộc sống, niềm đam mê và tính cách của Mozart, trong đó có nhiều tư liệu chưa từng xuất hiện trong bất kỳ tiểu sử nào trước đó về nhà soạn nhạc vĩ đại này.

Cuốn sách cung cấp câu chuyện hấp dẫn, thậm chí ít được biết tới về cuộc đời Mozart bao gồm các sự kiện, các bước ngoặt từ khi ông sinh ra vào năm 1756 và thời thơ ấu ở Salzburg cho đến thập niên đặc biệt của những buổi biểu diễn nổi tiếng ở các thủ đô châu Âu, nơi ông được các gia đình hoàng gia và khán giả yêu mến, tôn vinh như một thiên tài kỳ lạ.

Cuốn sách cũng kể lại các bước thăng trầm của Mozart từ địa vị là người con được yêu thích của Salzburg trong những năm 1770, đến hành trình chinh phục Vienna cùng cuộc hôn nhân ở đó, từ những thăng trầm tài chính cho đến những nỗi sầu muộn ngày càng sâu sắc, cuối cùng kết thúc với sự ra đi ở tuổi còn rất trẻ của ông năm 1791…

Mai Đức Hạnh đại diện cho nhóm dịch giả

Mai Đức Hạnh đại diện cho nhóm dịch giả 

Qua phân tích các khía cạnh tâm lý cũng như các mối quan hệ xung quanh đã định hình nên con người và cuộc đời Mozart, cuốn sách đã tái hiện một Mozart rất trần thế với tính cách ngang ngược, sở thích tinh quái; một Mozart luôn bị giằng co giữa những “món nợ” với gia đình, một Mozart đã phải chiến đấu chật vật để thoát khỏi huyền thoại về một thần đồng mà theo đó tài năng là do trời ban… Và như thế, đây là chân dung một Mozart bình dị mà không kém phần vĩ đại, một thiên tài giữa những rắc rối, khổ đau đời thường…

Tham gia chương trình ra mắt sách, các diễn giả khách mời đã có khoảng thời gian trò chuyện cởi mở về cuộc đời, sự nghiệp và những sáng tạo của nhà soạn nhạc thiên tài người Áo, cũng như tiết lộ những nội dung thú vị mà cuốn sách “Mozart” mang tới cho độc giả.

Diễn giả Nguyễn Hồng Minh – Giảng viên âm nhạc đồng thời là Hiệu trưởng trường Erato Music & Performing Art đánh giá: “Mozart là một trong những nhà soạn nhạc hàng đầu thế giới với khối lượng tác phẩm vô cùng đồ sộ, hơn 600 tác phẩm trải trên tất cả các thể loại. Chính vì vậy, vai trò của ông với nền âm nhạc phương Tây là rất lớn. Đặc thù của âm nhạc Mozart là rất hoàn hảo, từ mặt cấu trúc đến thẩm mỹ. Nó cho ta cảm giác được rèn luyện, trau chuốt, chiêm nghiệm mỗi khi thưởng thức và giúp kiến thức của chúng ta ngày càng tinh tế hơn.

Diễn giả Nguyễn Hồng Minh - Giảng viên âm nhạc đồng thời là Hiệu trưởng trường Erato Music & Performing Art

Diễn giả Nguyễn Hồng Minh – Giảng viên âm nhạc đồng thời là Hiệu trưởng trường Erato Music & Performing Art

Cho đến nay, mỗi lần muốn nhìn lại và hiểu hơn vị trí của mình trên con đường âm nhạc, tôi luôn tìm đến những tác phẩm của Mozart. Đây là thứ âm nhạc tinh khiết chứa đựng những chuẩn mực rất lớn cùng cách thể hiện đầy thách thức. Và khi sự thuần khiết được đạt tới thông qua những cách thức phức tạp, nó sẽ đem lại cho ta nhiều dư vị ngọt ngào mà chỉ đi qua con đường chiêm nghiệm, chúng ta mới có thể cảm nhận được” – Diễn giả Nguyễn Hồng Minh nói.

Chị Mai Đức Hạnh – Đại diện nhóm dịch giả, theo học chuyên ngành âm nhạc học tại Học viện Quốc gia Việt Nam tự sự: “Với vai trò là một người làm về lý luận âm nhạc đã tham khảo ý kiến của nhiều thầy cô, bạn bè trong ngành, tôi cho rằng vai trò của âm nhạc Mozart đối với nền âm nhạc nói chung giống như một thước đo để người ta đối chiếu với các tác phẩm nghệ thuật sau đó. Là người làm cầu nối giữa khán giả và nghệ thuật, tôi thấy rõ ảnh hưởng của Mozart với đời sống âm nhạc ở Việt Nam rất lớn. Tại Hà Nội, thường xuyên có những buổi biểu diễn lớn về nhạc nhạc Mozart bởi âm nhạc của ông khá dễ gần, dễ nghe, giống như một liều thuốc chữa lành trong cuộc sống.”

Mai Đức Hạnh đại diện cho nhóm dịch giả giao lưu ra mắt cuốn sách

Mai Đức Hạnh đại diện cho nhóm dịch giả giao lưu ra mắt cuốn sách

Đánh giá về cuốn sách tiểu sử “Mozart”, diễn giả Nguyễn Hồng Minh cho rằng: “Những người làm âm nhạc cổ điển đã trăn trở rất lâu về việc làm sao để nuôi dưỡng, phát triển và đưa được âm nhạc cổ điển rộng khắp tới công chúng. Tôi nghĩ những cuốn sách như thế này sẽ giúp người đọc gợi mở, tạo được sự tò mò để họ tìm đến các buổi hòa nhạc và tìm hiểu thêm về nhạc cổ điển. Tôi tin rằng chúng ta không chỉ học nghệ thuật bằng cách ngồi trên đàn và học thuộc bài nhạc nào đấy. Mà chúng ta cần có một hiểu biết tổng quan để tìm được vẻ đẹp bên trong của nó.”

Nhóm dịch giả cho biết để hoàn thiện được cuốn sách đồ sộ này, nhóm đã mất khoảng 1 năm cho việc dịch và tiếp đó là nửa năm cho công việc biên tậpsoát lỗi chéo cho nhau để đảm bảo nội dung của cuốn sách.

Với cuốn “Mozart” độc giả sẽ cảm thấy nó bám rất sát vào tiêu đề là “A Life”. Những thông tin về cuộc đời Mozart chiếm khoảng ¾ cuốn sách. Tác giả dùng cuộc đời để soi chiếu âm nhạc. Ông ấy dựa trên tất cả những chứng cứ, thư từ, giấy tờ liên quan đến cuộc đời Mozart để phân tích những giai đoạn thăng trầm của ông qua từng thời kì, từ đó hiểu được tâm lý và những ảnh hưởng đến tinh thần cốt lõi trong âm nhạc của Mozart, ngoài sự tươi sáng cùng những logic sáng tạo của riêng ông còn có nỗi đau, nỗi buồn mà ông ấy không thể giấu được” – Mai Đức Hạnh cho biết.

Cuốn sách Mozart nằm trong Tủ sách Âm nhạc của Omega+ – tủ sách nhằm phổ biến kiến thức phổ thông về hội họa, âm nhạc dành cho những độc giả yêu thích và tìm hiểu về lĩnh vực nghệ thuật. Sách cũng sẽ phát hành rộng rãi vào đầu tháng 12. Được biết, sau khi Omega+ đã phát hành  tác phẩm Tiểu sử Beethoven” và “Mozart” thì năm sau 2021 sẽ tiếp tục ra mắt tác phẩm về Chopim.

Chương trình hòa nhạc với chủ đề "Mozart: Masterpieces" thu hút rất đông bạn trẻ tham dự

Chương trình hòa nhạc với chủ đề “Mozart: Masterpieces” thu hút rất đông bạn trẻ tham dự

Chương trình hòa nhạc với chủ đề "Mozart: Masterpieces" thu hút rất đông bạn trẻ tham dự

  • Link báo gốc: http://www.hoinhacsi.vn/ra-mat-cuon-sach-ngan-trang-ve-thien-tai-am-nhac-mozart
  • Tìm hiểu thêm về cuốn sách tại: https://omegaplus.vn/san-pham/mozart

Hòa Binh | Thế Giới Nghệ Thuật

Ảnh: Omega+

Bài viết liên quan

Top